2007/Apr/06

แปลกนะ ในชีวิตคนเรามีผู้คนผ่านเข้ามาก็ตั้งมากมาย จะให้นับจริงๆคงนับไม่หมด

แต่จะมีสักกี่คนที่ทำให้เราคิดถึงได้แบบไม่ธรรมดา เราจะเรียกว่า"คนพิเศษ"ได้หรือปล่านะ

คุณมีคนพิเศษอยู่สักกี่คน? ความพิเศษในที่นี้หมายถึงอะไร?

คุณเคยรู้สึกอบอุ่นในหัวใจเมื่ออยู่ใกล้คนๆหนึ่งหรือไม่? คุณเคยคิดถึงเมื่อตอนไม่เห็นหน้าคนๆนันหรือไม่? คุณเคยอยากโทรศัพท์หาทั้งๆที่พึ่งได้ยินเสียงเขาไป? คุณเป็นห่วงเขาคนนั้นเมื่อรู้ว่าเขามีเรื่องไม่สบายใจ? รู้สึกเป็นทุกข์เมื่อมีอะไรทำให้คุณและเขาเข้าใจกันผิดในบางเรื่อง? แม้จะอยู่ไกลกันจนไม่ได้เห็นหน้า แต่คุณก็ยังคิดถึงเขาได้ตลอดเวลา?อย่างงี้คือ ความพิเศษ ที่ให้เฉพาะกับคนพิเศษเท่านั้นแหละ แล้วเขาคนนั้นของคุณเป็นใครละ?............

มีคนบอกฉันว่า ... จงให้ความพิเศษ เป็นชีวิตชีวา เป็นแววตาที่แจ่มใส เป็นความห่วงใยที่นึกถึงทีไรก็ยิ้มได้ทุกที ไม่วิ่งหนี ไม่วิ่งตาม ไม่หักห้าม แต่ไม่กระโจนใส่ ไม่เป็นน้ำตาลที่หวานจนอ่อนไหว แต่เป็นความอบอุ่นในหัวใจและเอื้ออาทร

แต่บางครั้งบางที การตั้งคำว่าพิเศษ ก็ทำให้คนเราลืมความหมายจริงๆของคำว่าพิเศษ และกลายเป็นว่าไปตั้งความหวังกับมันไว้มาก เมื่อเราตั้งความหวังกับมันไว้มาก เมื่อมันสะดุดกับอะไรบางอย่างที่ไม่ได้หวัง ความพิเศษนั้นจะกลายเป็นการเรียกร้องแทน จากจิตที่เป็นห่วง จะกลายเป็นความหวง จากความรู้สึกดีๆ กลายเป็นความรู้สึกระแวง จากความอบอุ่นเป็นความรุ่มร้อน จากความสดใสกลายเป็นความเหงา

ในหนังสือ love's love เขียนไว้ว่า "หากเมื่อใดจิตใจระส่ำระส่าย สะดุดกับอะไรขี้นมาบ้าง ก็จงหยุดพัก ตรึกตรอง อย่าปล่อยให้พายุอารมณ์โถมพัด สิ่งดีๆที่มี จนกระจัดกระจาย เพราะ การให้ความหมายกับคนหนึ่ง ไม่ใช่การตั้งความหวัง คนสองคนให้ความหมายซึ่งกันและกัน แต่จะไม่ตั้งความหวังในกันและกัน มันร้อนนักหนาวนัก ก็ควรปรับอุณหภูมิจิตใจเอาไว้ที่องศาอุ่นๆ สูดอากาศเย็นเมื่อรู้สึกว่าร้อนขึ้น เดินมาหาไอแดดหากรู้สึกว่าหนาวเย็น"

ฉันยังไม่อยากให้ความพิเศษที่มีกลายเป็นความเรียกร้อง ฉะนั้นตอนนี้ขอฉันไปสูดอากาศเย็นๆ ให้หัวใจมันได้สติขึ้นมาบ้าง แล้วฉันจะกลับมาเพื่อมอบความพิเศษให้อีกครั้งและอยากจะบอกคนคนหนึ่งว่า จะอีกนานเท่าใด ไม่ว่าคนพิเศษนั้นจะอยู่ใกล้หรือไกล ความพิเศษ ที่เคยมี ก็จะคงอยู่ ณ ที่ตรงนี้ ที่เดิมข้างในหัวใจ


edit @ 2007/04/06 19:32:13

Comment

Comment:

Tweet